การทำเค้กเนยสด (ในหม้อหุงข้าว) แบบง่ายๆ
ส่วนประกอบ
- แป้งเค้ก สำเร็จรูป 400 กรัม (ของเจ้าไหนก็ได้)
- เนยเค็มขนาด 220 กรัม 1 ก้อน
- นมจืด 1 1/2 แก้วเป็ก (ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่าก็ได้)
- ไข่ไก่ 4 ฟอง (ไข่ไก่อุณภูมิห้อง ถ้าแช่เย็นเอาออกมาวางข้างนอกให้หายเย็นก่อน)
- ฝงฟู 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ (แป้งสำเร็จจะไม่หวานต้องเติมน้ำตาลลงไปเล็กน้อย)
- แป้งเค้ก สำเร็จรูป 400 กรัม (ของเจ้าไหนก็ได้)
- เนยเค็มขนาด 220 กรัม 1 ก้อน
- นมจืด 1 1/2 แก้วเป็ก (ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่าก็ได้)
- ไข่ไก่ 4 ฟอง (ไข่ไก่อุณภูมิห้อง ถ้าแช่เย็นเอาออกมาวางข้างนอกให้หายเย็นก่อน)
- ฝงฟู 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ (แป้งสำเร็จจะไม่หวานต้องเติมน้ำตาลลงไปเล็กน้อย)
ข้าวของเครื่องใช้ตามรูป
ก่อนอื่นเรามาปั่นน้ำตาลให้ละเอียดในโถปั่นก่อน
เทลงภาชนะที่เราจะใช้ผสมแป้งนั่นละ
เทแป้งที่เราเตรียมไว้ลงไป
ใส่ผงฟูลงไปกะให้ประมาณ 1/2 ช้อนชา
แล้วเราก็เริ่มร่อนแป้งในตะแกรงเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน ร่อนสัก 6-7 รอบ หรือมากกว่านั้นก็ได้
แป้งที่ร่อนเสร็จแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้
เราก็เริ่มการทำของเหลวเลย โดยใส่เนยในภาชนะที่เราจะทำการผสม ทั้งก้อนเลย 220 กรัม
แล้วก็ตีให้ฟู ด้วยมือเรานี่ละ ไม่ได้ใช้เครื่องแต่ประการใด
ใส่ไข่ที่เตรียมไว้ลงไป
นมที่เราใช้ก็นมที่ดื่มนี่ละนมจืด 1 1/2 แก้ว (แก้วเป็กเหล้านี่ละ) ไม่มีอะไรตวง
เทลงในชามแล้วตีให้ส่วนผสมเข้ากัน
ค่อย ๆเทแป้งที่เราร่อนลงไป ให้กะให้ได้ 3 ส่วน ค่อยๆ ตีไปไม่ต้องรีบ
ผสมจนแป้งที่เตรียมหมด แล้วตีไปเรื่อยๆ
ตีให้ส่วนผสมเข้ากันจนหมดเป็นเนื้อเดียวกัน
ตีต่ออีกสัก 3 นาที ให้เหนียว ละเอียด เป็นใช้ได้แล้ว
เช็ดหม้อหุงข้าว ให้สะอาดแล้วเทแป้งที่เราผสมเสร็จแล้วลงไป
เขย่า ๆ ให้หน้าเรียบเสมอกัน แล้วน้ไปหุง พอสุกจะได้แบบนี้
เทออกจากหม้อ ลงในตะแกรง เพื่อเวลาที่เคีกระบายความร้อน ก้นเค้กจะได้ไม่แฉะ (หากไม่มีตะแกรง ให้ใช้ตะเกียบ วางถี่ๆ ได้เหมือนกัน)
ระหว่างที่รอเค้กเย็นเราก็ใช้มีดขูดส่วนที่เกรียมก้นหม้อออกจากเนื้อเค้ก
เราก็จะได้เนื้อเค้กแบบนี้
เรามาตัดดูเนื้อกันดีกว่าครับ
อีกมุมนึงครับ
ชิ้นแรกครับ เนื้อเนียน นุ่ม ชุ่มด้วยเนยสดครับ
อีกมุมนึงครับ
แค่นี้เราก็ได้ บัตเตอร์เค้กที่ทำง่าย ราคาไม่แพงไว้ทานแล้วครับ ด้วยงบประมาณ 150 บาท กับฝีมือเราเองครับ
ปล. ขนาดหม้อผม 1.8 ลิตร หากใช้หม้อที่เล็กกว่า ให้ลดสัดส่วนลงครับ โดย หาร 3 ครับ เพื่อจะให้เค้กสุกตามเวลาและไม่ไหม้ก้นหม้อครับ
ขอขอบคุณ http://www.bloggang.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น